.comment-block img { max-width: 300px !important; }

Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Đường ra Hồ Đá Xanh

Tôi tin rằng ai đã từng học ở trường ĐH đó, vào khoảng thời gian đó thì cái tên Hồ Đá Xanh sẽ nằm mãi trong ký ức của họ đến suốt cuộc đời.

Con đường dẫn ra Hồ Đá Xanh thời đó là một con đường nhỏ, vắng vẻ, thi thoảng mới có bóng người qua lại. Một vài buổi chiều tuổi hai mươi nào đó, thấy trong lòng chợt buồn vu vơ, tôi thường ra Hồ Đá Xanh một mình, ngắm mặt nước lặng như tờ với màu xanh khó diễn tả, nửa như màu ngọc, nửa như màu của những đám rêu trăm năm tuổi. Tôi đứng đó, suy nghĩ về những vấn đề triết lý cao siêu mà thực ra mình chẳng hiểu mấy, sau triết lý thì nghĩ đến đề tài muôn thuở mà đám con gái cùng phòng ký túc xá luôn nhắc đến những lúc rảnh rỗi: đề tài về những cậu con trai cùng lớp, cùng trường hoặc chẳng cùng lớp cũng không cùng trường.

Có vài cậu con trai như vậy đi qua con đường đến Hồ Đá Xanh, đi qua tuổi hai mươi của tôi.

Đầu tiên là anh A với mái tóc đen dày dợn sóng, gương mặt và đôi mắt đẹp luôn ánh ánh một nụ cười đầy bí ẩn. Anh học năm cuối ĐH, vừa đủ thời gian để vắt vai một mối tình trước khi quen tôi. Thỉnh thoảng anh rủ tôi ra Hồ Đá Xanh chơi. Anh và tôi đi dạo trên con đường nhỏ vắng tanh từ lúc mặt trời đỏ ối chiếu những tia sáng cuối ngày xuống mặt hồ cho đến khi trăng lên lấp lánh ẩn hiện trên làn nước đen thẫm. Tôi nói về thơ văn, còn anh lắng nghe, vẻ rất quan tâm. Thỉnh thoảng tôi hỏi anh đã đọc tác phẩm này, tác phẩm kia chưa, anh trả lời là “có nghe nói, nhưng chưa đọc”. Nói mãi về văn chương, cũng đến lúc tôi “cạn vốn” nên đề nghị đến lượt anh nói. Anh bèn nói về vi khuẩn. Theo anh biết thì khi hôn nhau, người ta được tiếp nhận những loại vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ. Tôi hỏi “thế trước đây, anh đã được tiếp nhận nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ chưa?”, anh trả lời “Rồi. Bây giờ muốn tiếp nhận thêm”. Tôi nghĩ đến những con vi khuẩn và thấy nụ cười trong đôi mắt đẹp của anh hoá ra không có gì bí ẩn. Tôi bỏ về phòng, còn anh thì ngơ ngác mệt mỏi với tính cách phức tạp của đám con gái Văn. Sau đó, tôi vẫn không thể quên được những con vi khuẩn mỗi khi gặp anh, nên có đôi lần, tôi đã để anh đứng mỏi chân trước phòng mà không ra mở cửa. Anh học hết năm cuối, tốt nghiệp, đi làm và chúng tôi chia tay nhau.

Người thứ hai đi cùng tôi trên con đường đến Hồ Đá Xanh là anh B mắt tròn, tóc nâu, gương mặt trẻ con ngây thơ. Tôi yêu gương mặt ấy, yêu cái vẻ trẻ thơ hoàn toàn không xứng với sự già dặn của tôi lúc bấy giờ – hay ít ra tôi cũng tự nghĩ mình già dặn như vậy. Chắc anh B cũng yêu tôi, nhưng ngoài tình yêu ra, anh còn một một loại cảm xúc khác gần như sự ngưỡng mộ. Tất tất những gì tôi làm, tôi nghĩ, tôi phát biểu, anh đều coi là chuẩn mực. Thỉnh thoảng, muốn trêu tức anh, tôi cố tình làm những chuyện khá “chướng”, nhưng anh chỉ im lặng, không nổi nóng, không to tiếng. Ôi chao, cái tuổi hai mươi ngồng cuồng! Lúc đó không hiểu sao tôi lại thèm cãi nhau đến thế! Tôi muốn sau những lần tôi cố ý gây sự, anh phải nổi giận, phải chứng tỏ anh cao hơn tôi và có quyền “dạy bảo” tôi. Tôi đã chờ đợi sự nổi giận của anh cho đến một ngày chính tôi nổi giận và thực sự mệt mỏi với mình, với tình yêu của mình.

Trong một lần mệt mỏi như vậy, tôi lại ra Hồ Đá Xanh. Trên con đường nhỏ, dưới ánh nắng cuối ngày, tôi nhìn thấy một người ngồi bên hồ, trên đùi là chiếc bảng vẽ với một bức ký hoạ đang vẽ dở. Anh C không nhìn thấy tôi vì anh đang chăm chú thu cả bầu trời, cả hồ nước có màu rêu trăm tuổi lên bức ký hoạ của mình. Tôi sững người, cảm thấy bên trong con người có tầm vóc nhỏ bé kia là cả một tâm hồn rộng lớn. Không nhớ có lúc nào tôi có yêu anh C không, nhưng sau đó chúng tôi có đi chơi với nhau vài lần. Anh C già dặn, từng trải. Với tuổi hai mươi non nớt, tôi cho rằng anh là sự kết hợp khó hiểu giữa lãng mạn và thực tế, giữa nghệ sĩ và giới làm ăn, giữa thiên thần và quỷ sứ. Tất nhiên đấy chỉ là cảm nhận của tuổi hai mươi. Tôi hỏi anh: “Có biết con đường tiếp theo dẫn đi đến đâu không?” Anh trả lời: “Hôm nào em với anh cùng đi rồi sẽ biết nó đến đâu”. Tôi sợ. Tôi không đi với anh, cũng biết anh có cùng ai đi tiếp con đường đó không? Có thể người đi với anh là một người bạn cùng lớp, cũng có thể ở lớp khác, cũng có thể không ai cả. Chỉ biết rằng con đường dẫn anh với tôi đến Hồ Đá Xanh chỉ dừng lại ở đấy.

Hai năm cuối ĐH, chúng tôi chia tay con đường nhỏ để về lại thành phố ồn ào, nơi có trăm ngàn con đường rẽ về trăm ngả.. Mãi sau này, khi đã ra trường, tôi vẫn nhớ và cố gắng thỉnh thoảng ngược hơn 20 cây số trở lại, đôi khi chỉ để đứng lặng một lúc nhìn mặt nước hồ có màu xanh khó diễn tả ấy và se sắt nhớ thương một giấc mơ thơ trẻ của mình.

Còn nhớ năm ấy, tôi 24 tuổi, chưa lập gia đình, đang được anh D – một sinh viên Mỹ thuật – để ý. Anh D hỏi tôi có nơi nào không khí trong lành, khung cảnh lãng mạn để chúng tôi có thể đi chơi được không, tôi lập tức nghĩ ngay đến con đường dẫn đến Hồ Đá Xanh. Anh D hôm đó diện một chiếc áo đỏ, nổi bật với mái tóc đen quăn tự nhiên và làn da trắng mịn. Anh nói chuyện nhỏ nhẹ, thỉnh thoảng lại cười bẽn lẽn khi tôi kể cho anh nghe nơi đây đã từng là nơi lũ con gái văn chương chúng tôi mặc sức tung hoành như thế nào. Có vẻ lần đó, anh D chuẩn bị ngỏ lời với tôi thì phải. Nhưng chắc chúng tôi không có duyên với nhau, nên trong một giây phút trớ trêu, khi vượt qua một đàn bò đang nghêng ngang trên đường, chúng tôi đã để tuột mất nhau. Như đã kể, anh D mặc một cái áo đỏ. Không rõ có phải vì màu đỏ ấy làm cho một ả bò cái không “vừa mắt” không mà ả lồng lên đuổi theo anh. Anh cuống cuồng, bỏ chạy thục mạng vào vườn điều ở gần đó, bỏ cả bạn gái ngơ ngác – là tôi – đứng chơ vơ trên con đường đầy lãng mạn tuổi 20. Sau lần đó, tôi chủ động chia tay anh. (Mà gọi là “chia tay” cho oai thôi, chứ nào đã có ai ngỏ lời với mình đâu!).

Tiếp theo anh D là anh L lại được tôi dẫn trở lại con đường ra Hồ Đá Xanh. Tôi kể cho anh L nghe chuyện ả bò cái. Anh L. nắm chặt tay tôi cười mãn nguyện: “cám ơn con bò cái đã khiến anh có ngày hôm nay được đi với em!”.

Sau chuyến đi chơi, một ngày kia tôi lên xe hoa với anh L.

Bonus: Tất nhiên, như hầu hết các câu chuyện cổ tích – nhân vật chính lên xe hoa là chuyện kết thúc – chuyện của tôi cũng vậy, chỉ khác một chút là tôi còn vài lần cùng với anh A, rồi cùng anh B quay lại con đường dẫn đến Hồ Đá Xanh. Anh A bảo “Hồi ấy mình còn trẻ quá, chia tay mà chẳng rõ vì chuyện gì”. Tôi đáp: “Khi còn trẻ, người ta có thể có vô vàn lý do lãng nhách để chia tay nhau, nhưng mừng là cả anh cả em đều có một kết thúc tốt đẹp”. Anh B thì bảo “Nhìn lại chúng mình đi, bây giờ đáng tuổi cô tuổi chú so với các bạn trẻ ở đây. Già mất rồi!”. Tôi không nhìn thấy mình, nhưng có thể nhìn lại anh B. Ừ, quả là anh già thật! Không còn cái vẻ ngây thơ trong trắng để một con bé “quái chiêu” như tôi có thể bắt nạt đủ điều.

Lần họp lớp năm ngoái, bạn Cô Gái Đồ Long cũng đánh xe hơi đưa mấy đứa con gái lớp tôi trở lại con đường cũ. Không còn là con đường nhỏ vắng tanh như xưa, bây giờ con đường trở nên to lớn ngoài sức tưởng tượng và ban đầu đã làm chúng tôi mất phương hướng. Khi định thần trở lại, chợt có một chút gì đó quá đỗi thân quen lướt dọc mơn man trong tâm trí tôi.

Dù bạn đã trở thành người như thế nào, dù bạn đã đi đến đâu, dù bạn đã có một kết thúc có hậu hay vẫn còn chờ một câu chuyện cổ tích đến với mình thì tôi vẫn tin rằng cái tên Hồ Đá Xanh sẽ nằm mãi trong ký ức của các bạn đến suốt cuộc đời.

Tue Huong-Ho Da Xanh
Photo: De&Soi

12 nhận xét:

 1. Tiếp theo anh L còn anh nào nữa hem OM ơi :P :P :P

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau L sẽ là anh Lờ đờ, anh lờ mờ, anh lờ khờ, anh lờ vờ...có zậy mà tỷ cũng hỏi =))

   Xóa
  2. Ai dà, các bạn này toàn làm khó mình. Đến anh L là kết thúc nhé, không còn anh nào khác. Nhưng mà... nếu muốn biết các chuyện vui tiếp theo thì... phây búc nhá! Suỵt...!!!

   Xóa
 2. He he.... hay quá à, em cũng ối chiện hay mờ em ứ bít viết. :p

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em không cần viết, cứ kể lể như chị thôi! :D

   Xóa
 3. Hình kia chị học đại học rùi mừ vữn bé xẹo nhở? Thiệt tình, xét về hình thức thì chị.....chả mấy ấn tượng, tình iu của chị chẹp chai hơn. Nhưng về tài năng và tâm hồn chị.... em mê quá rùi. Hì :p

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, hồi đó chị chừng 38-39kg hà!
   Bây giờ, về hình thức, em mà gặp chị ở ngoài thì còn... chả mấy ấn tượng thêm mấy phần nữa! Hehe!
   Thôi, đừng mê chị, để dành mê anh nào có lý hơn! :D

   Xóa
 4. Cái hồ đá xanh đó cũng chứng kiến vài mối tình vắt vai của em đó. Nó không lãng mạn như em tưởng nhưng vì chẳng còn hồ chi nên nó trở nên đắt giá.
  Cách đây hơn chục năm, em có trở lại, thấy lạ lẫm và nhỏ xíu à. Chỉ có trường Tổng Hợp cũ thì vẫn vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hân hoan chào mừng gặp được 1 người từng có kỷ niệm với Hồ Đá Xanh. Nếu đã từng ra nước ngoài để phóng tầm mắt nhìn ra những cái hồ lớn thì đúng là HĐX nhỏ xíu thật!
   Em có kỷ niệm với nó khi trường ĐH Tổng hợp còn là Tổng hợp hay đã chia ra thành trường KHTN và trường Nhân Văn?

   Xóa
  2. Dạ hồi đó còn là Tổng Hợp. Không nhớ sau bao nhiêu năm thì họ chia trường nữa. Em học ở đó 1 năm thôi và có rất nhiều kỷ niệm.

   Xóa
  3. Vậy là em kém chị vài tuổi thôi, không nhiều. Chị học ở đó 2 năm. Giờ nhìn lại thấy đó là 2 năm đẹp nhất trong đời. Chắc em đọc bài "25 mùa nắng" rồi phải không? Trong đó có hình chụp HĐX và trường KHTN thời hiện tại.

   Xóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ. Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')